สั้นๆ ว่า React ขนาด 3KB

Written by
SaltyAom's profile image
SaltyAom
On 26 Mar 2020
สั้นๆ ว่า React ขนาด 3KB

ด้วยความที่ React.js มีประสิทธิภาพที่ดีมาก จากการใช้ Virtual DOM, Eco System ที่กว้างๆ มากๆ พัฒนาขึ้นโดย Facebook และใช้ในบริษัทใหญ่ๆ หลายที่อย่าง Netflix, Dropbox และ Facebook เลยไม่แปลกเลยที่จะเป็นที่นิยมมาก

แต่ว่าเว็บหลายๆ ที่มักจะมีปัญหาอย่างนึง:

โหลดไม่เร็วเท่า library อื่น

ใช้ครับ, การโหลดหน้าเว็บที่ใช้ React ไม่เร็ว เท่าเว็บที่ใช้ library อย่าง Vue, Svelte ที่มีขนาดเล็กกว่า

JavaScript Framework

แล้วด้วยความที่ใช้ Virtual DOM การ render ครั้งแรกก็ต้องเปรียบเทียบ DOM แล้วก็ render ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะถามี element เยอะๆ จะ render ช้าลงไปอีก, ปัญหาตรงนี้ เจอกับ mid-low end mobile (ลอง Audit ด้วย x4 หรือ x6 CPU slowdown ดูจะเห็นได้ใช้)

เราอาจจะ optimize ตรงจุดอื่นๆ แล้ว ทั้งลดขนาดภาพ, minify หรือ pre-render แล้ว แต่ก็ยังอยากให้เร็วกว่านี้อีก จะทำยังไงดี?

3 วินาที คือเวลาที่ 53% ของผู้ใช้จะรอได้นานที่สุด

Google developer บอกว่า คนที่เข้าเว็บมา หวังไว้ว่า เว็บที่เข้ามา จะต้องโหลดเร็ว มากพอที่ยังคงความสนใจไว้ได้อยู่ ซึ่ง 3 วินาทีตรงนี้ คือเวลาที่ผู้ใช้ 53% คาดหวังจากการเข้าเว็บ ซึ่งถ้าเกิน พวกเขามักจะออกจากเว็บในทันที

React เป็น library ตัวนึงที่มีขนาดใหญ่อันนึงเลย มีขนาดอยู่ประมาณ 125.1KB

125.1 kB นี่แค่สำหรับ library สำหรับ React และ React DOM นะ, หลายคนอาจจะคิดว่า ก็ไม่ได้ใหญ่มาก พอที่จะ Optimize ให้เร็วได้อยู่อาจจะ gzip ก็ลดหรือแค่ 43.9KB ละ

React has big ecosystem

แต่ในความเป็นจริง, developer ที่ใช้ React ไม่ได้ใช้แค่ React อย่างเดียว, redux, react-router, react-helmet, etc. แล้วก็ไฟล์ JavaScript, CSS ที่เขียนขึ้นเอง แล้วไหนจะรูปภาพที่ใช้ load อีก, ไปๆ มาๆ บางทีเผลอๆ แค่โหลดเข้ามายัง 250KB

ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ได้มี internet ทีเร็วขนาดนั้น โดนเฉพาะ พวกใช้ส่วนมากนิยมใช้ โทรศัพท์ กันมากกว่าในการเข้าเว็บ ซึ่งมีทั้ง 4G และ 3G, บางคนเน็ตหมดความเร็วก็ลดไปหรือแค่ ไม่กี่ 10kB/sec ก็มีให้เห็นเยอะ

แล้วทำไมต้องทำให้เร็ว?

ลองคิดถึง traffic เว็บที่เราใช้กันทุกวันนี้ดู สมมติว่าปกติมีคนเข้าเว็บ 100,000 คน/วัน ถ้าหากหายไป 53% ก็จะเหลือแค่ 47,000 คน/วัน ซึ่งไม่น้อยเลย

โดยเฉพาะเว็บที่มีโฆษณา (ซึ่งได้เงินมาจากการที่ผู้ใช้เข้ามาในเว็บ) จะเสียผลประโยชน์มาก ซึ่งรายได้หายไปเกินครึ่งเลย ถ้าเสีย traffic ตรงนี้ไป

ความเร็วเว็บ มีผลต่อการจัด ranking บน Google

เว็บที่ไม่เร็วพอ จะสูญเสีย traffic ในการใช้งาน โดยเฉพาะ Google จะจัดอันดับ Ranking จากความเร็วเว็บด้วย ซึ่ง 3 วินาทีคือตัวเลขที่ Google พอใจ, ง่ายๆ ก็คือ ยิ่งเว็บเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีผลต่อการจัด ranking บน Google

เราสามารถวัดความเร็วเว็บผ่านเครื่องมือของ Google ที่ชื่อว่า lighthouse ได้

Google's Lighthouse

ขนาดของ React ใหญ่เกินไป

React is too large

ความคิดเห็นส่วนตัวคือ ไม่ว่าเราจะ optimize ยังไง ก็อาจพอช่วยให้เว็บเร็วขึ้นได้ก็จริง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า React มีขนาดที่ใหญ่มาก (125KB) ซึ่งมีผลต่อการโหลดหน้าเว็บในครั้งแรกแน่ๆ

ถ้า React ยังใหญ่ขนาดนี้อยู่ งั้นจะทำยังไงให้โหลดเร็วขึ้นกว่านี้อีกละ?

Preact, 3KB version of React

Preact เป็น library ตัวนึงที่มีแนวคิดเหมือนกับ React แต่ว่ามีขนาดอยู่ที่ 3KB (gzip)

React ที่มีขนาด 3KB

แนวคิดก็คือ ต้องการที่จะลดขนาดของ React ให้เหลือแต่สิ่งที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น โดยพยายามจะทำให้ Virtual DOM มีขนาดน้อยที่สุด เท่าที่จะทำได้

นอกจากนี้ Preact ยังมีวิธีใช้งานที่แทบจะเหมือนกับ React ทุกอย่าง ตั้งแต่, วิธีเขียน ยันชื่อ และการเรียกใช้ แต่ว่ามีขนาดแค่ 3KB แล้วก็ยังมี hooks ด้วย~

ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ Preact แทบจะใช้ได้กับทุก library ที่ใช้ React, ทำให้การเปลี่ยนมาใช้ Preact กลายเป็นเรื่องง่าย และ learning curve แทบไม่มีถ้าเขียน React เป็นอยู่แล้ว (´・∀・)

Performance ที่ดีกว่า

ใช่ครับ, Preact มี performance ที่ดีกว่า React ไม่ใช่แค่โหลดเร็วกว่า แต่ render และเปรียบเทียบได้เร็วกว่าด้วย

Preact ใช้ addEventListener ตรงๆ จาก browser ต่างกับ React ที่สร้าง listener ขึ้นมาเอง สำหรับการเปรียบเทียบ ทำให้ลด memory ในการใช้งาน และขนาดไฟล์ลง

ด้วยความที่ Preact ไม่ได้สร้าง psuedo attribute ขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบ แต่ใช้ชื่อ attrubute เดิมตรงๆ ทำให้ใกล้เคียงกับ DOM จริงมากกว่า และลดการใช้งานและจัดการ memory ได้ดีกว่า

อย่างเช่น สำหรับ React เวลาเพิ่ม class จะต้องใช้ชื่อว่า className แต่ว่า Preact ใช้ class ตรงๆ ได้เลย

// React
<div className="container">
</div>
// Preact
<div class="container">
</div>

Compatability

แทบจะ library ทุกตัวที่ใช้กับ React ได้ ก็ใช้กับ Preact ได้

Preact มี library ที่ชื่อว่า preact compat ในการจัดการกับ API ที่ใช้ใน React ให้ ใช้กับ Preact ได้เองได้ ด้วยการตั้ง alias preact compat แทน React และ React DOM

วิธีการเปลี่ยนก็ง่ายมาก แค่เปลี่ยนจาก คำว่า React มาเป็น Preact แค่นั้นเอง~

// As React
import React from 'react'
const Container = () => (
  <div>
    This is written in React
  </div>
)

จากนั้นก็เปลี่ยน library จาก ตรง import จาก React มาเป็น Preact

// As Preact
import { h } from 'preact'
const Container = () => (
  <div>
    This is written in Preact
  </div>
)

h เป็นชื่อ function ที่ใช้ในการบอกว่า เราจะใช้ JSXใน file นี้ (เดิมทีเป็น React ก็ใช้ คำว่า h เพื่อบอกว่าเป็น JSX, มาจากรากฐานของ Hyperscriptเหมือนกัน, library ตัวอื่นก็เลยทำตาม

Ecosystem ที่คล้าย React

Preact แทบจะมี Ecosystem ที่เหมือน React เลย, โดยเฉพาะใน Preact X แทบจะใช้ ecosystem ของ React ได้ด้วยซ้ำ

อยากใช้ react-router? เรามี preact-router ให้ อยากใช้ react-redux? เรามี preact-redux ให้ อยากใช้ react-helmet? เรามี preact-helmet ให้ อยากใช้ portal? เรามี preact-portal ให้ อยากใช้ jest? เรามี jest-preact-preset ให้ อยากทำ Server Side Rendering? เรามี preact-render-to-string และ preact-ssr-prepass แทนให้ อยากใช้ React Devtools? เราก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องลงอะไรเพิ่มเลย♫♪

เรียกได้ว่า แทบจะมีทุกอย่างให้แล้ว, แล้วที่ยิ่งกว่านั้น ใน Preact X, แค่เรียก preact/compat ก็ใช้ library ด้านบนได้เลย library ที่ยกตัวอย่างด้านบนก็ใช้ library ของ React เหมือนเดิมได้เลย (ยกเว้น SSR)

import { h } from 'preact'
import { connect } from 'react-redux'

เราใช้ library ตรงๆ แบบนี้ได้เลยนะ~ หรืออยากจะใช้ Next.js กับ Preact ก็ทำได้

นอกจากนั้น Preact ยังเป็น Open source ที่มีการกด star ให้บน Github ถึง 23,000 ดวง และมีเกือบ 200,000 Weekly downloads เลยด้วย

Preact has 23kb star

บริษัทใหญ่ๆ ก็ใช้ Preact

Community ของ Preact และประสิทธิภาพดีมาก แม้แต่บริษัทใหญ่ๆ ที่ใช้ Preact แทน React ก็มีอย่างเช่น

ถ้าแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ยังใช้ Preact, ก็คงจะบอกได้ว่าบริษัทใหญ่ๆ ก็เชื่อใจใน Preact ระดับนึงที่เอาขึ้น Production ได้

Preact vs React on Google Firebase Youtube's channel

แม้แต่ Firebase (Channel บน YouTube), Developer Advocate ยังมีการพูดถึงเรื่อง Performance และข้อดีของ Preact เลยว่า ทำไมถึงควรที่จะลองใช้ Preact

สรุป

Preact, สั้นๆ ว่า React ขนาด 3KB ที่เขียนมี React, มี Virtual DOM เหมือน React, และใช้ Library ของ React ได้โดยตรง

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกทีน่าสนใจที่ React Developer ที่ควรจับตามอง และแทบจะไม่มี learning curve เลย ถ้าเขียน React กันได้อยู่แล้ว~

สุดท้ายนี้ หวังว่า Preact จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยให้แก้ปัญหาที่เจอกันทุกๆ วัน ได้เป็นบ้างนะ♫♪